Ngày quốc tế đàn ông 19/11 (International Men’s Day)

Về ngày quốc tế đàn ông 19/11

Cánh đàn ông thường hay thắc mắc rằng tại sao không có ngày Quốc tế đàn ông trong khi phụ nữ thì có khá nhiều ngày như ngày quốc tế phụ nữ 8/3 hay ngày phụ nữ Việt Nam 20/11. OkeMen.com đã cố gắng tìm hiều và có được một số thông tin thú vị muốn chia sẻ cùng các bạn.

Ngày quốc tế đàn ông (tên tiếng anh là: International Men’s Day) là ngày 19/11 hàng năm. Ngày đặc biệt của đàn ông này hiện đã được công nhận và dần phổ biến ở hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Ngày quốc tế đàn ông 19/11

Ngày quốc tế đàn ông 19/11 đã được công nhận chính thức ở trên 70 quốc gia

Vài nét về sự kiện hình thành ngày quốc tế đàn ông

Ngày Quốc tế Nam giới là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Ngày này được bắt đầu vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago và được Liên Hợp Quốc ủng hộ, và nhận được sự ủng hộ của các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe sau đó nan ra các nước khác trên thế giới.

Mục đích của Ngày quốc tế đàn ông (International Men’s Day) là tập trung vào sức khoẻ của nam giới và trẻ em nam, cải thiện quan hệ giữa các giới, thúc đẩy bình đẳng giới và làm nổi bật vai trò của nam giới trong xã hội. Đây là dịp để nam giới nêu bật sự phân biệt đối xử với họ và để kỷ niệm những thành tựu và đóng góp của mình, đặc biệt là đóng góp đối với cộng đồng, gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái.

Ngày Quốc tế của đàn ông hiện đã được tổ chức tại trên 70 quốc gia, trong số đó có Trinidad và Tobago, Jamaica, Australia, Ấn Độ, Mỹ, Úc, Canada, Singapore, Vương quốc Anh, Áo, Đan Mạch, Nam Phi, Malta… vào ngày 19 tháng 11 và nhận được sự ủng hộ trên toàn cầu.

Ngày Thiếu nhi Thế giới kế tiếp Ngày Quốc tế Nam giới vào 20 tháng 11 tạo ra một lễ kỷ niệm 48 giờ của nam giới và trẻ em tương ứng trong thời gian đó vai trò người lớn đóng góp tích cực trong cuộc sống của trẻ em và được công nhận.

Mừng ngày quốc tế đàn ông 19/11

Mừng ngày quốc tế đàn ông 19/11

Mục tiêu của việc lấy ngày Quốc tế đàn ông

Theo các nhà tổ chức, Ngày Quốc tế Nam giới được kỷ niệm để làm chú ý đến sự phân biệt đối xử đối với nam giới và trẻ em trai trong các lĩnh vực y tế, luật gia đình, giáo dục và truyền thông, cũng như để vinh danh những thành tựu tích cực và đóng góp của nam giới.
Trong những năm gần đây, nhân dịp ngày Quốc tế Nam giới, trong số những sự kiện khác, còn có hội thảo, sự kiện trong trường học, các chương trình phát thanh và truyền hình, các cuộc biểu tình hòa bình, tranh luận, thảo luận và triển lãm nghệ thuật được tổ chức.
Theo người sáng lập của ngày này, Ngày Quốc tế Nam giới không có nghĩa là để cạnh tranh với ngày Quốc tế Phụ nữ, mà nhằm phục vụ mục đích nêu bật và trao đổi kinh nghiệm của nam giới.

Mỗi năm, ngày quốc tế của đàn ông lại có một chủ đề riêng lại được giới thiệu, chẳng hạn như trong năm 2002 là ‘hòa bình’, năm 2003 là ‘sức khỏe nam giới”, năm 2007 là “chữa lành và tha thứ’ và trong năm 2009 là ‘hình mẫu vai trò nam tích cực”. Những người tham gia không bắt buộc phải chấp nhận những chủ đề này mà được tự do tạo tiêu chí cho riêng mình, mà phù hợp nhất với nhu cầu của họ và lợi ích tương ứng.

Trong năm 2009, các mục tiêu sau đây được đề ra, như một cơ sở cho Ngày của nam giới quốc tế đã được thiết lập:

Thúc đẩy hình mẫu vai trò nam giới; không chỉ là theo các ngôi sao điện ảnh và các vận động viên, mà còn là người lao động bình thường, người có cuộc sống đàng hoàng và chân thật.
Chào mừng sự đóng góp tích cực mà những người đàn ông đã đóng góp cho xã hội, cộng đồng, gia đình, hôn nhân, chăm sóc trẻ em và môi trường.
Tập trung vào sức khỏe của nam giới và hạnh phúc trong xã hội, tình cảm, thể chất và tinh thần.
Nêu bật những phân biệt đối xử đối với nam giới trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, môi trường xã hội và nêu rõ những kỳ vọng cũng như quyền lợi.
Cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng.
Cùng kiến tạo một thế giới an toàn hơn, tốt hơn, trong đó những người đàn ông được an toàn và có thể phát triển được đầy đủ tiềm năng của họ.

Thế còn ngày của đàn ông Việt Nam là ngày bao nhiêu?

Theo thông tin mà chúng tôi có được thì hiện nay Việt Nam mình vẫn chưa chính thức công bố ngày nào là ngày quốc tế đàn ông. Vậy nên việc tổ chức ngày quốc tế đàn ông vào ngày 19/11 vẫn chưa mang tính chính thống.

Trên các mạng xã hội và một số nhóm các bạn trẻ hiện đang truyền nhau về ngày của đàn ông Việt Nam là ngày 6/4. Thực tế đây có lẽ chỉ nên coi là một “sự kiện vui” là chính chứ không hẳn có thể gọi là ngày đàn ông Việt Nam được. Các bạn trẻ lập luận vui về lý do lấy ngày 6/4 là ngày của đàn ông là vì ngày 6/4 kết hợp lại là 64 – là đồng vị của nguyên tố Đồng, mà ký hiệu của Đồng là CU (đọc là CUUUUU… :lol: ) liên tưởng đến con trai…vậy đó! :roll:

Chúng ta cùng chờ đợi thêm một thời gian nữa để biết được chính thức ngày nào sẽ là ngày Đàn ông quốc tế chính thức được áp dụng tại Việt Nam nhe.

(Nguồn: Wikipedia, nguồn trong và nước ngoài khác và tản mạn tâm sự từ tác giả)

 


Tags:

Ngày quốc tế của nam giới

Ngày của nam giới

Ngày nam giới Việt Nam

Ngày đàn ông Việt Nam

Ngày của con trai.

Posted in Men's Day, Tin tức and tagged , , , , , .

Leave a Reply